Thiên Môn Đạo lược sử – môn võ cổ truyền dân tộc

đăng 21:22, 23 thg 7, 2011 bởi MAI SON LAM

Thiên Môn Đạo là một môn phái của võ thuật cổ truyền Việt Nam được sáng lập bởi Tổ sư Nguyễn Khắc Cống ở Dư Xá Thượng, Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, Hà Tây từ cuối thế kỉ 18, đến gần đây mới được trưởng môn là Võ sư Nguyễn Khắc Phấn công khai.

Môn phái Thiên Môn Đạo tới nay đã trải qua 5 thế hệ. Người khai sinh Thiên Môn Đạo là ông Nguyễn Khắc Cống (tức Nguyễn Văn Cống), một võ tướng Tây Sơn có nhiều công lao trong đánh giặc ngoại xâm. Nhờ công trạng lừng lẫy của ông, dân làng noi gương thi đua rèn luyện võ nghệ, hình thành “làng võ Dư Xá”. Lúc có tuổi, cụ Cống sáng lập “Thiên Môn Đạo”, truyền bá võ nghệ, giáo dục truyền thống yêu nước chống ngoại xâm trong nhân dân. Với người Dư Xá cụ Cống là ông tổ nghề võ của vùng đất này.

Các môn sinh Thiên Môn Đạo biểu diễn chạy trên mặt nước

Trưởng môn đời thứ hai là Nguyễn Khắc Nhượng tiếp nối truyền thống, phát triển dòng võ gia truyền. Cụ vừa dạy học vừa dạy võ, cũng là tấm gương sáng về đức độ, luôn giao lưu với bạn bè khắp nơi để học hỏi tinh hoa võ học. Thời bấy giờ có bọn phỉ “Quang Thừa” từ Hà Nam kéo sang cướp phá không ai chống nổi. Cụ Nhượng tập hợp dân làng, lập “Hội Gậy” để bảo vệ làng, từ già đến trẻ ít lắm cũng phải biết sử dụng gậy. Khi đến Dư Xá, bọn phỉ bị đánh tan tác. Từ đó, nói đến Dư Xá mọi người đều thán phục uy doanh Hội Gậy.

Ảnh minh họa

Dùng mi mắt uốn cong thanh sắt

Trưởng môn đời thứ ba là Nguyễn Khắc Di. Cụ Di có hai người con trai là Nguyễn Khắc Nghi và Nguyễn Khắc Chi. Ông Nghi được phân công bảo tồn truyền thống Nho học, chăm lo cái chữ cho dân làng. Ông Chi chịu trách nhiệm phát triển Thiên Môn Đạo, rèn luyện võ nghệ cho thế hệ trẻ.

Chưởng môn đời thứ tư là Nguyễn Khắc Chi. Hoạt động cũng như sự tồn tại, phát triển Thiên Môn Đạo lúc này gắn liền với lịch sử chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam. Thiên Môn Đạo cũng được mở rộng không ngừng và Nguyễn Khắc Chi là người có công nhất trong việc mở rộng tinh hoa võ học của môn phái. Nhận ra bản chất của chế độ phong kiến và dã tâm của thực dân Pháp, tuy đỗ đạt nhưng ông không ra làm quan. Ông về làng lập “Hội Hướng Đạo”, với tâm huyết hướng thanh niên đến lý tưởng yêu nước, sống lành mạnh, ý thức rèn luyện sức khỏe, bảo vệ tổ quốc. Cách mạng Tháng Tám thành công, võ sư Nguyễn Khắc Chi là Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch UBND đầu tiên của xã nhà.

Ảnh minh họa

Cho xe máy chạy qua người

Đến đời trưởng môn Thiên Môn Đạo thứ năm, võ sư Nguyễn Khắc Tuấn là một sĩ quan cấp hàm đại tá. Bên cạnh ông còn cả hội đồng điều hành môn phái gồm có võ sư Nguyễn Khắc Phấn là trưởng tràng phụ trách công tác huấn luyện võ thuật. Hai võ sư Nguyễn Khắc Thuấn và Nguyễn Khắc Phế chuyên trách bổ túc văn hóa cho môn sinh hoàn cảnh khó khăn, dở dang việc học. Kế thừa truyền thống hiếu học của bậc tiền bối, “văn ôn võ luyện” là tôn chỉ của Thiên môn đạo. Bằng cách này, dòng võ nhà Nguyễn Khắc đã tạo ra nét văn hóa đặc trưng cho Dư Xá, để miền đất võ còn xứng đáng được tôn vinh đất “văn võ song toàn”.

Kế thừa truyền thống ông cha hơn 200 năm qua, Thiên Môn Đạo góp phần tạo ra nét văn hóa đặc trưng cho Dư Xá, làng quê nổi danh “miền đất võ”.

Giang Lê (Nguồn Internet)
Comments