“Độc thủ đại hiệp” Newell mơ về UFC

đăng 23:47, 12 thg 8, 2013 bởi Hiệu Trần KhánhTrong làng quyền thuật tự do thế giới (MMA), nếu nhắc đến cái tên Nick Newell thì ai cũng biết. Newell (năm nay 26 tuổi) là một võ sĩ khuyết tật hiếm hoi thành danh sau những trận đấm đá đẫm máu dành cho các võ sĩ lành lặn.

Do bị cụt tay trái bẩm sinh (cụt từ khuỷu tay trái), Newell gặp rất nhiều bất lợi khi theo đuổi nghiệp đấu võ tự do. Cụ thể, anh sẽ không có các cú đấm móc tay trái và điều đó cũng có nghĩa là năng lực tấn công của anh sẽ bị sụt giảm đáng kể, khoảng hơn 30%.

Nhưng không có tay trái không có nghĩa là Newell chùn bước. Ngay từ khi tham gia môn vật lúc còn nhỏ xíu, kể từ lần òa khóc và định bỏ cuộc nhưng mẹ anh không cho, Newell đã rèn cho mình sự lỳ lợm và bất khuất. Lớn lên với hơn 300 trận thắng trong môn vật – từ khi học trung lên đến cao đẳng – Newell dần giảm thiểu những bất lợi từ cái tay trái khuyết tật của mình.

images420392 Newell “Độc thủ đại hiệp” Newell mơ về UFC
“Độc thủ đại hiệp” Nick Newell.

Cùng với bạn cùng phòng Curt Hawkins (hiện nay là một siêu sao nổi danh của giải đô vật Mỹ WWE), Newell chia sẻ giấc mơ thượng đài khi xem chương trình “The Ultimate Fighter” hàng đêm. Và thế là, khi Hawkins quyết định dấn thân vào WWE, Newell lại quyết định dấn thân vào một thế giới thật hơn, phũ phàng hơn dù kém hào nhoáng hơn – đó là làng quyền thuật tự do thế giới…

“…Nếu tôi đi mua một cái bánh kẹp phô mai, tôi sẽ là người ăn bánh kẹp phô mai bằng một tay, mọi chuyện chắc cũng sẽ không to tát. Đó là cách mà người ta nhìn tôi, nhưng tôi còn hơn cả như vậy”Sau 2 chiến thắng và 1 trận thua ở giải nghiệp dư, Newell đấu chuyên nghiệp và gặp không ít khó khăn, chủ yếu không phải vì anh không có thực tài mà vì rất nhiều võ sĩ từ chối thượng đài với “một gã cụt tay” (đại loại như có thắng, họ chỉ thắng một người tàn tật, còn nếu thua, đó là một sự sỉ nhục).

Với những nỗ lực không biết mệt mỏi của mình, Newell đã giành được hợp đồng với các giải chuyên nghiệp như Shark Fights và Xtreme Fighting Championships và anh đã bắt đầu cho sự nghiệp đấm đá của mình bằng trận thắng knock-out Daniel Ford ngay ở hiệp 1 với một cú đấm móc tay phải cực mạnh. Kể từ đó cho đến nay, Newell đã giành được 7 trận toàn thắng và được đặt cho biệt danh ấn tượng “độc thủ đại hiệp”.

Bất chấp những gì đã thể hiện, Newell vẫn bị phân biệt đối xử, nhiều người cho rằng anh không xứng đáng là một võ sĩ. Anh phát biểu: “Tôi là người tàn tật duy nhất theo đuổi sự nghiệp võ sĩ này và không có gì khác. Tôi thích được đánh giá và được nhìn nhận ra chỉ như là một võ sĩ, và dù có tích cực hay tiêu cực, thì cũng phải như là một võ sĩ. Nhưng tôi biết người ta sẽ nhận ra tôi như là một võ sĩ chỉ có một tay”. Những kẻ đánh giá thấp Newell sẽ phải hối hận. Võ sư Jeremy Libiszewski đã rèn luyện cho Newell trong 7 năm nay nói anh đã tiến bộ rất nhiều.

Hiện Newell vẫn chưa được cấp giấy phép tham dự giải UFC – giải đấu cấp cao nhất của làng quyền thuật tự do thế giới, chủ yếu vì sự công nhận. Dù Ủy ban cấp giấy phép ở New Jersey nói không có vấn đề gì, nhưng chắc chắn là có vấn đề. Nhưng nhiều người tin thời gian sẽ khiến những người khác thay đổi quan điểm.

Tim O’Connor – đồng quản lý của Newell – cho biết: “Rốt cuộc, tôi vẫn tin là cậu ấy có thể thi đấu ở đẳng cấp khắc nghiệt nhất. Lần đầu tiên khi xem anh thi đấu, tôi nghĩ là anh ấy chẳng có cửa. Nhưng mỗi lần tôi có suy nghĩ tiêu cực, anh ấy lại chứng minh tôi đã sai”.

Newell vẫn đang tiến bộ và thích nghi qua từng ngày. Không có cú đấm móc tay trái, anh sử dụng cùi chỏ của mình để “ném” vào mặt đối phương, như những gì mà Urijah Faber từng làm ở trận tranh đai vô địch giải đấu trong lồng thế giới chống lại Mike Brown hồi năm 2009. Khi đó Faber bị gãy tay không thể đấm được và anh này sử dụng đòn đánh chỏ ngược. Newell cũng có thể sử dụng tay trái để cản các cú đấm của đối phương. Anh biết phát huy thế mạnh.

Theo SGGP

Comments