Góp phần phát huy giá trị của võ thuật

đăng 07:04, 7 thg 4, 2013 bởi Tu Dao Duy

UBND tỉnh vừa giao Sở VH-TT&DL phối hợp các đơn vị liên quan khảo sát, chọn địa điểm và lập đề án xây dựng Trường dạy Võ cổ truyền Bình Định. Đây là một trong những bước đi quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị của võ cổ truyền Bình Định.

images636379 vo co truyen Binh Dinh Góp phần phát huy giá trị của võ thuật
Bên cạnh khôi phục các lò võ tiêu biểu, việc thành lập Trường dạy Võ cổ truyền Bình Định sẽ góp phần bảo tồn và phát huy những tinh hoa của võ Bình Định. Ảnh: VĂN LƯU

Công trình Trường dạy Võ cổ truyền Bình Định sẽ đặt gần Kính Thiên đàn (Đàn tế trời đất, thuộc thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn), có thể được xây dựng theo kiểu kiến trúc cổ, dạng đình chùa hoặc nhà lá mái. Công trình có những hạng mục cơ bản như sân tập võ, nhà tập võ, nhà thờ tổ, khu vực nhà ở cho võ sinh, nhà khách; khu vực nghiên cứu, sưu tầm tư liệu về võ cổ truyền Bình Định… Trường dạy Võ cổ truyền Bình Định có nhiệm vụ tuyển chọn, đào tạo, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị của võ cổ truyền Bình Định; phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu, tập luyện võ Bình Định của du khách…

Ông Đinh Khắc Diện, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, cho biết nguồn võ sinh của Trường là những VĐV hiện tại thuộc Trung tâm Võ cổ truyền Bình Định quản lý và sẽ tổ chức tuyển thêm. Dự kiến, Trường sẽ có chỗ ở cho vài trăm võ sinh. Tại đây, các võ sinh sẽ được học tất cả những bài võ đặc sắc của các môn phái võ Bình Định. Ngoài chương trình tập luyện thường xuyên, hằng tuần, hằng tháng, Trường sẽ mời các võ sư nổi tiếng trong tỉnh đến dạy. Trong khuôn viên của Trường còn dành địa điểm để tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao phục vụ khách du lịch. Tùy theo thời gian của tour du lịch, những người yêu thích võ Bình Định có thể sẽ được tập luyện những đòn thế, bài võ đặc sắc, cách sử dụng một số loại binh khí… do các võ sư, HLV nhiều kinh nghiệm hướng dẫn. “Hiện, chúng tôi đang tiến hành khảo sát, chọn địa điểm và lập đề án xây dựng Trường để đến giữa tháng 4.2013 sẽ báo cáo lãnh đạo tỉnh, cố gắng để công trình sớm được xây dựng và đi vào hoạt động”, ông Diện nói thêm.

Với việc võ Bình Định vừa được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia, ý tưởng xây dựng một trường chuyên dạy võ Bình Định vào thời điểm này là việc làm có nhiều ý nghĩa. Bởi với những chương trình đào tạo, giảng dạy bài bản, các võ sinh sau khi ra trường có thể sẽ là những hạt nhân quan trọng, truyền dạy lại những bài võ đặc sắc ở trường học, thôn, xóm, góp phần phổ biến võ Bình Định đến nhiều người dân trong tỉnh. Đây là một trong những cách bảo tồn và phát huy tinh hoa võ cổ truyền Bình Định một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, việc kết hợp nhiều hoạt động liên quan đến võ cổ truyền Bình Định tại một địa điểm chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm của những người yêu thích võ thuật, mở ra thêm những cơ hội mới cho ngành du lịch của tỉnh với thế mạnh của sản phẩm đặc trưng: võ Bình Định.

Theo ông Bùi Trung Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Võ thuật cổ truyền tỉnh, Trường dạy Võ cổ truyền Bình Định ra đời sẽ giúp bộ môn võ cổ truyền phát triển mạnh. Khi đó, thành tích của đội tuyển võ cổ truyền Bình Định sẽ được nâng lên đáng kể. Hơn nữa, đây cũng là một trong những điểm đến đầy ý nghĩa đối với những người yêu mến, đam mê võ cổ truyền Việt Nam nói chung và võ Bình Định nói riêng. “Các võ sư, võ sinh trong và ngoài nước tham dự Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam sẽ rất thích thú khi đến đây, bởi họ được cảm nhận một cách đầy đủ nhất không khí võ thuật ngay tại quê hương vị anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ, người được coi là ông tổ của võ cổ truyền Bình Định”, ông Hiếu chia sẻ.

Theo Lê Cường (Báo Bình Định)


Comments