Khi nông dân học karatedo

đăng 09:00, 16 thg 7, 2012 bởi MAI SON LAM

Cứ mỗi buổi chiều muộn, hàng trăm võ sinh của CLB Karatedo xã Lộc Thành (huyện Bảo Lâm) lại tập trung tại sân trường để cùng luyện tập. Đều đặn hơn 10 năm qua, CLB đã trở thành nơi để võ sinh vừa tập luyện võ để nâng cao sức khỏe vừa là “sân chơi” sau một ngày học tập, lao động vất vả.

Tại CLB, ngoài số học sinh chiếm phần lớn, có các ông, các bà là những nông dân chân chất. Họ học Karatedo với một lý do rất “nông dân” là để giữ gìn sức khỏe.

images779725Trang52jpg1 69174 Khi nông dân học karatedo

Một buổi tập luyện của các võ sinh ở CLB Karatedo xã Lộc Thành

Bà Trịnh Ngọc Thêm (xã Lộc Thành) tâm sự: “Ban đầu, tôi chỉ cho 2 đứa con gái đi học võ với mong muốn các cháu có được sức khỏe. Lâu dần, thấy môn võ này cũng hay, nên tôi cũng đi học. Càng học, tôi càng nhận thấy học võ cũng là học “đạo”, vì trong võ có “đạo”. Siêng năng tập luyện để sức khỏe tốt hơn, làm vườn và cuốc đất cũng tốt”. Rất nhiều nông dân cũng giống như bà Thêm, ngày ngày siêng năng học võ Karatedo.
Nhớ lại những ngày đầu bắt đầu hình thành CLB Karatedo, võ sư Lê Minh Khôi, thầy giáo dạy môn thể dục tại Trường THPT Lộc Thành, cho biết: Ban đầu, theo yêu cầu của Ban giám hiệu nhà trường, tôi mở lớp tập Karatedo cho anh chị em giáo viên trong trường. Cứ mỗi buổi chúng tôi tập có rất đông các em học sinh và người dân địa phương đến xem. Lâu dần, các em học sinh và ngay cả người dân cũng đăng kí học, nên chúng tôi thành lập CLB.

Từ CLB tại xã Lộc Thành, hiện nay trên địa bàn huyện Bảo Lâm đã phát triển được 9 CLB Karatedo tại các xã Lộc An, Lộc Thành, Tân Lạc và thị trấn Lộc Thắng, với hơn 1.000 võ sinh tham gia.

Riêng tại xã Lộc Thành, lúc cao điểm có thể thu hút 400 – 500 võ sinh. Có những võ sinh phải vượt gần chục cây số mới đến được CLB để tập luyện. Ông Nguyễn Văn Tốt (phụ huynh của một võ sinh đến từ thôn 7, xã Lộc Nam) tâm sự: “Con trai tôi rất “mê” tập võ, nên ngày cách ngày, tôi đưa con ra xã Lộc Thành để tập. Từ ngày tập võ đến nay, con trai tôi ăn nhiều hơn, sức khỏe hơn và học hành cũng tốt hơn”.

Lý giải về điều này, võ sư Lê Minh Khôi cho biết: Khi học Karatedo, ngoài luyện võ, các em còn được học cách đi đứng, nói năng và chào hỏi; từ đó, đã truyền cái “đạo” cho người học võ, giúp các em tự biết, tự ý thức tu luyện trong học tập, giao tiếp với cộng đồng.

Từ những hạt nhân nòng cốt của các CLB đã hình thành được đội tuyển Karatedo thường xuyên tham gia thi đấu các giải của huyện và tỉnh. Ngoài ra, cũng từ cái “nôi” võ thuật này, hàng năm xã Lộc Thành có rất nhiều học sinh đậu vào Trường Đại học Thể dục Thể thao.

Thầy Nguyễn Hoàng Vũ, Hiệu trưởng Trường THPT Lộc Thành, cho biết: Từ khi có CLB Karatedo, nhà trường đã thành lập đội tự vệ bảo vệ cơ quan và địa phương trong các dịp lễ, tết. Ngoài ra, trong các hoạt động ngoại khóa của trường đều có các tiết mục biểu diễn võ thuật, tạo niềm say mê và hứng thú cho học sinh sau những giờ học căng thẳng.

 Hiện nay, đội tuyển Karate của Trường THPT với hơn 50 võ sinh thường xuyên tham gia các giải đấu trong tỉnh. Thành tích cao nhất của CLB là đạt huy chương vàng, huy chương bạc, giải đồng đội.

 Trong môi trường sống hiện nay, các em học sinh dễ sa đà vào các trò chơi không lành mạnh, nên việc thành lập CLB võ thuật cũng là một  cách tạo “sân chơi” lành mạnh cho các em.

Thực tế hiện nay, không riêng gì tại xã Lộc Thành mà nhiều vùng nông thôn ở huyện Bảo Lâm và các huyện khác trong tỉnh còn thiếu sân chơi dành cho các em học sinh và cả những người lớn tuổi. Việc thành lập CLB Karatedo cần được khuyến khích và nhân rộng để mọi người có điều kiện tham gia tập luyện.

Anh Lê Minh Khôi cho biết thêm: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ hoàn tất thủ tục để thành lập Hội Karatedo của huyện, nhằm tạo điều kiện tốt hơn trong hoạt động và phát triển võ thuật.

(Theo báo Lâm Đồng)

Comments