Manny Pacquiao: 16 tuổi đã dùng nắm đấm để tồn tại (kì I)

đăng 10:17, 23 thg 4, 2015 bởi Hiệu Trần Khánh

Nhắc đến quyền Anh hiện đại, cái tên Manny Pacquiao luôn làm người ta ngưỡng mộ và khâm phục. Với thể hình nhỏ bé, chỉ cao 1,69m nhưng anh chính là cái tên gieo rắc bao nỗi sợ hãi cho các đối thủ.

6 tuổi đã chứng kiến cảnh chia ly gia đình

Sinh ra ở Kibawe, Philippines, tám ngày trước Giáng sinh năm 1978, Pacquiao không có được tuổi thơ đẹp đẽ như những đứa trẻ khác. Gia đình cậu phải vật lộn với cuộc mưu sinh hằng ngày trong cảnh nghèo khó. Ở tuổi lên 6, cậu đã phải chứng kiến cảnh chia ly của gia đình khi bố mẹ chia tay nhau. Nguyên nhân là mẹ Pacquiao phát hiện ra bố cậu ngoại tình. Pacquiao phải trải qua những tháng ngày ăn ngủ ngoài đường phố. Có một câu chuyện kể rằng, một lần nọ, gia đình đói quá nhưng không có gì để ăn, bố của Pacquiao đã phải giết một con chó và ăn thịt.

Manny Pacquiao lúc còn trẻ

Manny Pacquiao lúc còn trẻ

16 tuổi dùng nắm đấm để kiếm sống

Ở tuổi 16, chàng trai Pacquiao thường phải sử dụng nắm đấm để tồn tại trên hè phố. Một lần nọ, anh đã lên tàu tới Manila và khai gian tuổi (18 tuổi) để được  trở thành một võ sĩ chuyên nghiệp. Cậu bé gầy gò, suy dinh dưỡng ngay lập tức gây ấn tượng mạnh với 11 trận bất bại liên tiếp. Tuy nhiên, sự cám dỗ của tiền bạc, rượu và cờ bạc đã khiến anh sa sút, vô kỷ luật. Kết quả là Pacquiao phải nhận thất bại đầu tiên ở trận đấu thứ 12 trước Rustin Torrecampo ở hạng ruồi trong vòng 3 hiệp đấu. Sau cú sốc này, Pacquiao thề quyết tâm nghiêm túc lại trong sự nghiệp.

Kể từ sau trận thua trước Rustin, Manny Pacquiao trở lại mạnh mẽ với 12 chiến thắng liên tiếp sau đó, trong đó có 11 trận thắng bằng KO. Với phong độ ấn tượng này, Pacquiao có trận đối đầu với nhà vô địch WBC hạng ruồi khi đó là Chatchai Sasakul. Trận đấu diễn ra ở Tonsuk College Ground, Phuttamonthon, Philippines. Sasakul chỉ để thua 1 trận duy nhất trong 33 lần thượng đài trong sự nghiệp. Đối đầu với chàng trai trẻ Pacquiao, Sasakul bước lên võ đài với tư thế chuẩn bị cho cuộc ăn mừng danh hiệu tiếp theo. Thế nhưng, kết quả là anh phải nhận cú KO từ Pacquaio ở hiệp thứ 8. Chàng trai đến từ Philippines có được danh hiệu đầu tiên trong sự nghiệp ở tuổi 20.

Lúc 16 tuổi đã phải dùng nắm đấm để kiếm sống và tồn tại

Lúc 16 tuổi đã phải dùng nắm đấm để kiếm sống và tồn tại

Mặc dù vậy, do trải qua những tháng ngày sống trong khốn khó và thiếu ăn, giờ đây đã có danh vị, tiền bạc Pacquiao bắt đầu vô kỷ luật với bản thân. Anh ăn nhiều hơn và trễ hơn. Kết quả là Pacquiao chỉ giữ được trọng lượng trong lần bảo vệ danh hiệu đầu tiên trước Gabriel Mira nhưng đến lần thứ hai thì anh phải trả giá. Võ sĩ người Phi thừa cân trong lần weigh-in trước trận đấu bảo vệ danh hiệu với Medgoen Singsurat, đối thủ đã tận dụng cơ hội này để KO đối thủ ở hiệp thứ 3. Thất bại này một lần nữa khiến Pacquiao phải nhìn nhận lại bản thân mình kể từ trận thua năm 2001.

Tuy nhiên, trận thua ngày cũng chính duyên cơ hay định mệnh đưa anh đến với phòng tập gym Freddie Roach’s Wild Card ở Hollywood. Freddie là cựu võ sĩ quyền Anh và được xem là một trong những huấn luyện viên quyền Anh xuất sắc nhất trong khoảng 10 năm gần đây.

Còn tiếp…

Minh Nam

Comments