Nguyễn Việt Anh: Ngôi sao võ thuật của nước Đức

đăng 19:31, 10 thg 6, 2011 bởi MAI SON LAM

Võ sĩ Nguyễn Việt Anh cũng là một cái tên khá nổi bật trong thế giới thể thao của người Việt tại Berlin. Anh là chủ nhân của một loạt danh hiệu lớn trong các cuộc thi võ thuật tại Đức cũng như trong những lần tranh tài tại các giải đấu do Liên đoàn Võ thuật thế giới tổ chức.


Nguyễn Việt Anh trong một động tác biểu diễn võ thuật

Việt Anh, sinh năm 1985 tại Hà Tĩnh và chuyển sang Berlin sống vào năm 1996, hiện là sinh viên ngành Kỹ sư xây dựng. Anh bắt đầu làm quen với võ thuật từ khá sớm nhưng chỉ thực sự bước vào tập luyện một cách chuyên nghiệp từ 4 năm trước. Tuy thời gian tập luyện chưa quá dài nhưng nhờ có nền tảng tốt, Việt Anh đã nhanh chóng trở thành một điểm sáng trong làng võ thuật ở Berlin và nước Đức. Khởi đầu từ môn kung fu rồi sau đó chuyển sang teakwondo, Việt Anh là một trong những võ sinh ưu tú của học viện thể thao ở Berlin do tiến sĩ Lee, một võ sư Hàn Quốc, đứng đầu. Bên cạnh những học viên người Đức, học viện thể thao nơi Việt Anh tập luyện còn thu hút khá nhiều người châu Á tham gia, trong đó có không ít con em người Việt đang sinh sống, học tập và công tác tại Berlin.


N
guyễn Việt Anh (ngoài cùng bên phải) và các môn sinh tại võ đường của tiến sĩ Lee

Ngoài đời, Việt Anh là một người trầm tính và có phần ít nói. Nhưng trong tập luyện và thi đấu, Việt Anh lại luôn mạnh mẽ và sẵn sàng bùng nổ bất cứ lúc nào. Căn phòng nhỏ của Việt Anh treo đầy những chiến tích mà võ sĩ này đã giành được qua những năm tháng thi tài ở mọi giải đấu, từ vô địch Berlin, vô địch Đức cho đến vô địch thế giới. Đáng giá nhất trong số này là 3 tấm huy chương vô địch của Liên đoàn Võ thuật thế giới ở những nội dung khác nhau mà Việt Anh đã giành được trong năm 2009. Trước đó, anh cũng đã có được danh hiệu vô địch châu Âu. Trong năm 2010 vừa qua, Việt Anh là nhà vô địch của nước Đức, khi giải đấu diễn ra tại thành phố Hannover. Bộ sưu tập các chiến tích của Việt Anh vì thế mà ngày càng đầy đủ và đồ sộ hơn.

Có thể xem Việt Anh là “con nhà nòi”, dù bố của anh – ông Nguyễn Đinh Dũng – không hẳn là một võ sư. Khi còn tham gia quân ngũ, ông Dũng đã tập luyện võ thuật và tư tưởng “con nhà võ” đã ít nhiều được ông truyền lại cho cậu con trai. Sang Đức từ năm 1988 rồi thu xếp đưa vợ cùng 2 con đoàn tụ ở Berlin khi nước Đức thống nhất, cho đến nay ông Dũng vẫn thường xuyên tập luyện võ thuật để duy trì sức khỏe. Những lúc rỗi, cha con ông vẫn cùng nhau rèn thêm các miếng võ. Ngoài ra, ông Dũng còn là cầu thủ thuộc biên chế đội bóng nghiệp dư của người Việt ở Berlin, thi đấu hàng tuần trên sân cỏ nhân tạo tại quận Lichtenberg.

Trong lần đến thăm gia đình Việt Anh, phóng viên TT&VH Cuối tuần được xem một video clip ghi lại cảnh võ sĩ này mình cởi trần miệt mài tập luyện ngoài trời, giữa cái lạnh cắt da thịt với lớp tuyết trắng phủ dày. Phải là người có ý chí cực tốt và sức chịu đựng phi thường, Việt Anh mới có thể rèn luyện mình trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như thế. Về sau này, khi được gia đình và bạn bè động viên, Việt Anh đã gửi video clip này về nước tham dự cuộc thi Ngôi sao võ thuật Việt Nam toàn cầu do kênh VTV4 của Đài truyền hình Việt Nam tổ chức.


Bộ sưu tập những giải thưởng mà Nguyễn Việt Anh đã giành được

Ngoài việc được bố hướng dẫn những triết lý của người học võ, bản thân Việt Anh cũng đã ý thức được việc tập luyện của mình. “Tất nhiên là không phải để đánh nhau”, Việt Anh cười. “Em học võ chủ yếu để rèn luyện sức khỏe cũng như ý chí, những thứ mà em cần cho cuộc sống sau này, dù trong bất cứ công việc gì”, Việt Anh tâm sự thêm. Mong muốn của ông Dũng là sau khi học võ đến một đẳng cấp nhất định, Việt Anh sẽ về Việt Nam để học về Đông y. Với một người có kiến thức võ thuật, việc bấm huyệt chữa bệnh cứu người càng trở nên dễ dàng hơn.

Mới đây, khi chuẩn bị thực hiện bài viết này, phóng viên TT&VH Cuối tuần lại liên lạc sang Berlin và được biết thêm Việt Anh vừa hoàn thành xong khóa học trọng tài võ thuật. Từ bây giờ, không chỉ có tập luyện, thi đấu và hướng dẫn thế hệ đàn em bước vào võ thuật, mà Việt Anh còn sẽ là người cầm cân nảy mực trong những trận so tài đỉnh cao của võ thuật nước Đức, và có thể là cả châu Âu rồi thế giới.

Giữ lấy cái gốc

Dù đã sang Đức sinh sống được 23 năm nhưng ông Dũng vẫn duy trì trong gia đình mình thói quen sinh hoạt của những người dân quê Hà Tĩnh, cũng là nơi ông đã gặp người bạn đời – chị Lê Thị Thu Lợi. Họ nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt với chất giọng đặc sệt của mảnh đất miền Trung khô cằn sỏi đá. Khách quý đến nhà được ông Dũng đãi bát nước chè xanh, một thứ đặc sản thực sự ở giữa đất Berlin xa Tổ quốc hơn cả chục nghìn km.

Đông Hà ( Theo TH&VH)

Comments