Nhà vô địch võ cổ truyền Đặng Trần Anh Tuấn: Tuổi trẻ tài cao

đăng 00:55, 28 thg 12, 2013 bởi Hiệu Trần Khánh

Sinh năm 1994, chưa đầy 20 tuổi và theo nghiệp võ mới 4 năm, nhưng võ sỹ gốc Tuy Phước (Bình Định) không hổ danh là người sinh ra ở vùng đất hào kiệt.

Tuoi tre tai cao Nhà vô địch võ cổ truyền Đặng Trần Anh Tuấn: Tuổi trẻ tài cao

1. Đến với nghiệp võ với một lý do rất đỗi bình thường như bao cậu bé sinh ra trên đất Bình Định, chỉ vì ham thích rồi dấn thân. Tại Bình Định, cái “máu” võ cổ truyền như có sẵn trong từng cậu bé. Anh Tuấn cũng không phải là ngoại lệ. Cậu bé này nhanh chóng được các HLV phát hiện ra năng khiếu rồi đưa về võ đường Phi Long Vinh để đào tạo. Và không mấy chốc, cậu bé sinh tại Tuy Phước (sát thành phố Quy Nhơn, Bình Định) này thể hiện năng khiếu để lọt vào mắt xanh của các HLV. Đến với võ muộn (năm học lớp 10) nhưng Anh Tuấn đã được các thầy chọn vào đội năng khiếu võ Bình Định. Từ đây, những thành công liên tiếp đến với võ sỹ sinh năm 1994 này.

4 năm theo nghiệp võ, Anh Tuấn đã dần xác lập tên tuổi của mình trên đấu trường võ cổ truyền Việt Nam bắt đầu từ năm 2012, chỉ ba năm theo nghiệp. Với những thành tích như HCĐ Đại hội TDTT toàn quốc 2012, HCV giải miền Trung và Tây Nguyên mở rộng, HCV giải quân đội nhân dân Việt Nam, Anh Tuấn chính thức không có đối thủ tại giải đấu tranh đai vô địch “Võ cổ truyền và boxing Let’s  Việt” vừa qua. Ở giải đấu lần đầu được tổ chức tại TP.HCM, Anh Tuấn không có đối thủ ở hạng cân 48 kg. Để đạt được thành tích này, chàng trai 19 tuổi phải trải qua đến 7 thử thách rất khó khăn đến từ tất cả những võ sỹ tên tuổi khắp Việt Nam. Song với bản lĩnh dân nhà võ, cùng với năng khiếu và khả năng ra đòn dứt điểm rất tốt như thừa nhận của võ sư Trần Đình Đô (HLV của Anh Tuấn), võ sỹ họ Đặng đã khiến các đối thủ phải nản lòng. Đặc biệt, ở vòng bảng giải đấu “Let’s Việt” vừa qua, Anh Tuấn đã khiến võ sĩ Đức Minh (Tây Minh) phải chịu đo ván ngay giây thứ 50 của hiệp 3. Thành tích đã phá kỷ lục của đàn anh Võ Duy Thanh.

2. Đam mê nghiệp võ, nhưng Anh Tuấn không quên chuyện học hành. Hiện tại, chàng trai này đã hoàn tất 12 năm đèn sách để yên tâm theo hẳn sự nghiệp VĐV chuyên nghiệp. Bây giờ, Anh Tuấn đã là VĐV chiến lược của võ cổ truyền Bình Định. Với thu nhập đủ sống, Anh Tuấn đã lo liệu được cho bản thân thay vì phải phụ thuộc gia đình không mấy khá giả gì ở vùng quê Tuy Phước. Trong tương lai gần, Anh Tuấn xác định bên cạnh những đỉnh cao trong nghề nghiệp phải chinh phục thì ước mơ là trở thành sinh viên trường Đại học Thể dục thể thao, để sau này sống ổn định với đam mê.

Thành công sớm nhưng cũng không vì thế Anh Tuấn được tỏ ra tự mãn với bản thân. HLV Đình Đô cho biết: “Cậu ấy vẫn có ý thức tập luyện rất chuyên nghiệp và trước mắt, vẫn còn những thử thách phía trước. Đầu tiên là chinh phục tấm HCV ở giải võ cổ truyền tổ chức ở Nam Định đầu năm 2014”.

Với những võ sỹ chất lượng như Đặng Trần Anh Tuấn, Bình Định vẫn là một trong những địa phương đứng đầu làng võ cổ truyền. Nhưng quan trọng hơn, tình yêu và đam mê với môn võ này của những người trẻ chắc chắn sẽ giúp bảo tổn tốt hơn một di sản văn hóa truyền thống đã có ngàn đời nay của dân tộc Việt.

Bình Minh ( Theo TT&VH )
Comments