Phượng hoàng quyền pháp

đăng 10:24, 30 thg 10, 2013 bởi Hiệu Trần Khánh

Phượng hoàng quyền là tên một bài Võ cổ truyền Việt Nam nổi tiếng, được truyền dạy rộng rãi tại các võ đường, võ phái, môn phái Võ cổ truyền trong và ngoài nước.

Thiên Lễ Vân, sách Lễ Ký chép: Long, lân, quy, phụng vị chi tứ linh. Phượng hoàng hay phụng hoàng là loài chim thần thoại, là sản phẩm của trí tưởng tượng con người. Các tài liệu nghiên cứu khoa học, sinh vật học, văn học, điêu khắc, hội họa… đã viết nhiều về loài chim này.

Phượng là “chim tưởng tượng ra, có hình thù như chim trĩ, được xem là chúa của loài chim” (Đại từ điển tiếng Việt, NXB Văn hóa- Thông tin 1998). Phụng (Phượng) “giống chim trong tứ linh, coi như chúa tể các loài chim” (Từ điển Việt Nam, copyright 1951 by Đào Văn Tập, Nhà sách Vĩnh Bảo Saigon). “Phượng hoàng là thứ chim người Tàu và ta cho rằng chỉ đời thái bình mới có nó, con trống là phượng, con mái là hoàng” (Đào Duy Anh, Từ điển Hán Việt, NXB Imprimerie Tiếng Dân 1932).

4913cc20 14bp Phượng hoàng quyền pháp

Cùng với phượng còn có loan, một loài với chim phượng, trong văn học cũng như trong đời sống dân gian thường nghe hai chữ “loan phượng”, có nhiều thành ngữ về “phượng hoàng” cũng như “loan phượng”, sau này ghép phượng với long thành “long phượng”. Khoảng 2.200 năm trước, thời nhà Hán, biểu tượng phượng là con trống, hoàng là con mái quay mặt vào nhau ở hướng nam, tượng trưng cho hoàng hậu, sau cặp đôi với long, tượng trưng cho quyền lực vua chúa. Phượng hoàng còn mang ý nghĩa trung thành, đức hạnh, thanh nhã, biểu thị sự hòa hợp âm dương nên nhiều người thích trang trí tranh ảnh, điêu khắc hình phượng hoàng.

“Phượng hay phượng hoàng, phụng, là một trong tứ linh theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam và các nước Á Đông khác. Phượng có mỏ diều hâu dài, tóc trĩ, vẩy cá chép, móng chim ưng, đuôi công. Các bộ phận của phượng đều có ý nghĩa của nó: đầu đội công lý và đức hạnh, mắt tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng, lưng cõng bầu trời, cánh là gió, đuôi là tinh tú, lông là cây cỏ, chân là đất. Như vậy nó tượng trưng cho bầu trời, khi nó bay hoặc múa (phượng vũ) là tượng trưng cho sự hoạt động của vũ trụ. Vì thế phượng là hình tượng của thánh nhân, của hạnh phúc. Nếu rồng có yếu tố dương tượng trưng cho  vua chúa thì phượng có yếu tố âm nên tượng trưng cho hoàng hậu và người đàn bà đẹp” (Bách khoa toàn thư mở).

Từ những quan niệm, ý nghĩa cao quý mà con người dành cho phượng hoàng nên phượng hoàng có vị trí đặc biệt trong võ thuật, cùng rồng, lân, qui làm nên tứ linh: Long, lân quy, phụng. Ở góc độ khác, phượng hoàng là biểu tượng của sự chiến đấu kiên cường nhưng thanh nhã, dũng mãnh mà nhu hòa với tuyệt chiêu là đôi cánh cùng sự uốn lượn của thân hình, vận dụng linh hoạt chiếc đuôi dài, mỏ diều, móng chim ưng, tinh thần uy dũng như đại bàng… vùng vẫy giữa trời cao không biết mỏi.

Gối, chỏ là những kỹ thuật cận chiến hiệu quả của Võ thuật cổ truyền; tượng hình các thế đánh cùi chỏ như đôi cánh phượng hoàng gọi là “phượng dực”. Phương dực có nghĩa là cánh chim phượng, từ đó nhiều thế võ có tên “phượng hoàng triển dực”, “phượng hoàng lượng dực”, “phượng hoàng tranh cước vĩ”… Sự hình thành các thế đánh cùi chỏ Võ thuật cổ truyền mang tên “phượng dực” có ý nghĩa đặc thù và truyền thống thượng võ, không phải ngẫu nhiên mà các bậc tôn sư lựa chọn cánh phượng hoàng làm biểu tượng cho kỹ thuật sử dụng cùi chỏ.

Thất thập nhị huyền công và Thập bát La Hán quyền của cố võ sư Đoàn Tâm Ảnh (1900 – 2008), trong phần thủ pháp có 6 bộ gọi là lục quyền, nội dung lục quyền có Bộ phượng dực 7 môn gồm các thế: Phượng dực ẩn long. Phượng dực loan đài. Phượng dực thần xà. Phượng dực kim chung. Phượng dực bạt hổ. Phương dực bạt phong. Phượng dực hoành phong.

Kỹ thuật các đòn tay (thủ pháp) của Môn phái Thiếu Lâm Phật Gia Quyền, võ đường Trần Hưng Đạo Đà Lạt có Bộ phượng dực với các thế: Phượng dực hạ sơn. Phượng dực đăng sơn. Phượng dực cao sơn. Phượng dực phi sơn. Phượng dực hoành sơn. Phượng dực bạt sơn. Phượng dực tung sơn. Phương dực trấn sơn. Phượng dực di sơn. Phượng dực đảo sơn.

Sinh thời, cố võ sư Trương Thanh Đăng (1895 – 1985), biệt danh Sa Long Cương, sáng lập võ đường Sa Long Cương, sau trở thành hệ phái Võ cổ truyền Việt Nam, Bình Định Sa Long Cương, đã đích thân biểu diễn truyền dạy bài Phượng hoàng quyền pháp cho môn sinh.

 aus6 Phượng hoàng quyền pháp

Trần Hữu Minh Anh và Trần Hữu Duy biểu diển bài ” Phượng Hoàng Quyền Pháp “ 

Cố võ sư Lê Văn Vân (1954 – 2009), nguyên Trưởng tràng đời thứ 4 Môn phái Bình Định Sa Long Cương Việt Nam, viết bộ sách Võ cổ truyền Bình Định Sa Long Cương chính bản, tập 1 Bát bộ chân quyền (NXB Thể dục Thể thao 1992). Nội dung sách giới thiệu: Bộ pháp căn bản Bát bộ chân quyền; bài quyền Thiền sư và bài quyền Phượng hoàng:

“Chim phượng hoàng là biểu tượng cao quý với một tính cách trân trọng cho một trí tuệ sáng suốt, thông minh và minh mẫn. Bởi thế, nơi gìn giữ, tàng trữ sách vở thánh hiền gọi là Phượng các, hoặc sách quý của tiền nhân bao đời gọi là Phượng thư.

Phượng hoàng quyền pháp được cố võ sư Trương Thanh Đăng biểu diễn:

ap 20101122114917497 Phượng hoàng quyền pháp

ap 20101122114959866 Phượng hoàng quyền pháp

ap 20101122115109160 Phượng hoàng quyền pháp

ap 20101122115154575 Phượng hoàng quyền pháp

ap 20101122115253122 Phượng hoàng quyền pháp

ap 20101122115322898 Phượng hoàng quyền pháp

ap 20101122115350371 Phượng hoàng quyền pháp

ap 20101122115420535 Phượng hoàng quyền pháp

ap 20101122115603109 Phượng hoàng quyền pháp

ap 20101122115650962 Phượng hoàng quyền pháp

ap 20101122115726748 Phượng hoàng quyền pháp

ap 20101122115803882 Phượng hoàng quyền pháp

Bài quyền Phượng hoàng là một trong các bài quyền căn bản của bộ môn Võ cổ truyền với những đường nét riêng biệt, mềm mại, thanh thoát. Các đòn thế, dù tấn công hay né tránh, luôn luôn uyển chuyển nhu nhuyễn nhưng không kém phần vững vàng chắc chắn và tạo hiệu quả, do đó, đặc biệt tạo nên những yếu tố bất ngờ hiểm hóc. Bài quyền này giúp người tập tập trung, vận dụng, thích nghi về thăng bằng và độc dẻo dai của cơ thể trong mọi tư thế, phát huy được tính cách nhạy bén, linh hoạt của bộ pháp tạo nền tảng đầy đủ cho các bước học tập cao hơn kế tiếp.

Hình thành được bài quyền này là cả một công trình sáng tạo, học tập, nghiên cứu của tiền nhân đã vắt tim óc xương máu để lại cho nền Võ thuật cổ truyền Việt Nam đa dạng phong phú”.

Phượng hoàng tranh cước vĩ;

Mãnh hổ khai địa phi;

Song long truyền bảo đỉnh;

Đọat trấn vũ uy trì;

Nhất cấp, khai binh phát ấn;

Nhị cấp, chảo hạc binh phi;

Tiến nhất bộ, đề hoành tam bộ;

Thoái nhât công, sanh biến tứ chi;

Hồi đầu vọng bái.

Chim phượng hoàng so đuôi thử sức;

Hổ dữ từ đất phóng mình lên;

Đôi rồng đến truyền trao đỉnh quý.

Chiếm đất ra oai tỏ uy quyền.

Một bước đếm, điểm quan ban lệnh.

Bước thứ hai, tướng xuất quân đi.

Tiến một bước trở về ba bước.

Lùi một thế chống đỡ bốn phương.

Trở về bái tổ quê hương.

Tài liệu cổ Võ Tây Sơn Bình Định có bài Phụng hoàng anh thảo pháp:

Phụng hoàng sinh thiết vĩ;

Mãnh hổ đấu tha thi;

Phong long tuyền bửu điện;

Lễ phấn chấn, võ uy trì;

Phi thần võ, võ thần phi nhất thác;

Đồng Tân năng tẩy diện;

Lã Vọng điếu ngư chi;

Lão hồi tọa tĩnh qui;

Kim kê thám thủy;

Quan Âm bộ bộ khai;

Lưỡng long tranh châu nhất mã tọa;

Lão hồi tấn khóa;

Hồi lai bái tổ sư;

Lập như tiền.

Võ sư Trương Văn Bảo

Comments