Quăng đồng xu để… tìm nhà vô địch

đăng 07:07, 7 thg 4, 2013 bởi Tu Dao Duy

Giải vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc 2013 đã kết thúc sáng 5-4 tại Hậu Giang.

images642002 tphcm nhat toan doan 829a0 Quăng đồng xu để... tìm nhà vô địch
TPHCM nhất toàn đoàn

Trong ngày thi đấu nội dung đối kháng đồng đội, nhiều HLV đã phản ứng trước luật thi đấu 4 người vừa được ông Vũ Xuân Thành – Trưởng bộ môn Taekwondo quốc gia – đưa vào áp dụng.

Trước đây, để xác định thắng thua và tránh tỉ số hòa ở nội dung này, các giải đấu áp dụng luật thi đấu 3 hoặc 5 VĐV (số lẻ). Tại giải này, khi áp dụng quy định 4 VĐV đấu đối kháng, trong trường hợp có tỉ số hòa, 2 đội phải bốc thăm để chọn VĐV thi đấu theo luật bàn thắng vàng.

Điều này, theo một số HLV, không còn là yếu tố thể thao mà thiên về may rủi. Đây là nội dung đồng đội nên các VĐV cùng hạng cân đôi khi có sự chênh lệch về đẳng cấp và tùy thuộc vào chiến thuật.

Clip TPHCM và Vĩnh Long phải xác định thắng thua bằng đồng xu

 

Theo trưởng bộ môn Vũ Xuân Thành: “Quy định này đã được quốc tế áp dụng từ lâu ở các giải đồng đội mà chưa được áp dụng ở Việt Nam nên nhiều HLV cảm thấy lạ. Tuy nhiên, theo cách này, các trận đấu sẽ trở nên sôi nổi vì không ai muốn có 1 trận đấu hòa để phải nhờ may rủi mới có huy chương!”.

HLV một tỉnh ở Đông Nam Bộ khẳng định: “Đây là điều bất hợp lý, thi đấu phải dựa trên thực lực, không thể căn cứ vào may rủi của lá thăm ở trận đấu quyết định”.

HLV TPHCM Trần Hiếu Ngân bức xúc: “4 VĐV mà chỉ cần đăng ký 2 là được, như vậy, đội nào cũng có thể đăng ký thi đấu. Nhưng nếu 2 hạng cân đăng ký lệch nhau thì sao? Thi đấu từ thấp đến cao, ai không có sẽ thua. Với 4 VĐV, trường hợp hòa xảy ra rất nhiều, phải bốc thăm bằng hình thức quăng đồng xu, bên nào thắng chọn VĐV đánh một hiệp bàn thắng vàng nữa. Đội nào bốc được thăm đương nhiên họ chọn hạng cân đội kia không có, thế là thắng luôn, trở thành trò hài hước !”.

Kết thúc giải đấu, TPHCM đoại giải nhất toàn đoàn với 22 HCV, 11 HCB, 9 HCĐ; nhì là đoàn Bình Thuận (9, 6, 11), ba là Hà Nội (8, 6, 7).

Theo Quang Liêm (nld.com.vn)

Comments