Võ Tây Sơn – Gìn giữ nét tinh hoa dân tộc

đăng 20:19, 8 thg 11, 2011 bởi MAI SON LAM

Được mệnh danh là “miền đất Võ”, huyện Tây Sơn (Bình Định) là một trong những cái nôi của võ thuật cổ truyền dân tộc. Xác định được tầm quan trọng của di sản văn hóa này, mới đây UBND huyện Tây Sơn đã xây dựng đề án “Bảo tồn và phát triển các làng võ cổ truyền huyện Tây Sơn” gắn với việc phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch của địa phương. 

Phát triển chưa bền vững

Những năm qua, trên địa bàn huyện Tây Sơn, võ cổ truyền (VCT) là một trong những môn thể thao nhận được sự quan tâm của các cấp các ngành và sự tham gia tập luyện của đông đảo thanh thiếu niên, học sinh ở các xã, thị trấn. Nhiều võ đường, phòng tập dưới sự hướng dẫn của các võ sư, HLV danh tiếng và tâm huyết cùng hàng trăm võ sinh luyện tập vừa tiếp tục phát huy, gìn giữ những nét tinh hoa của VCT dân tộc, vừa đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về văn hóa tinh thần của nhân dân trong huyện và của du khách bốn phương. Bên cạnh đó, hoạt động VCT đã có những đóng góp tích cực trong các lễ hội truyền thống của địa phương, cơ sở thông qua các chương trình tổ chức và thi đấu, trở thành một thương hiệu của võ Tây Sơn – Bình Định.

VosuHoSung Võ Tây Sơn   Gìn giữ nét tinh hoa dân tộc

Võ sư Hồ Sừng (bìa phải) và con trai – HLV Hồ Sỹ

Phong trào tập luyện VCT ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tây Sơn cũng có những bước phát triển. Cụ thể từ 10 võ đường, phòng tập trong những năm trước, đến nay toàn huyện Tây Sơn đã có 21 võ đường, phòng tập được tổ chức tập luyện thường xuyên với hơn 550 võ sinh, võ sĩ. Riêng tại 2 võ đường Hồ Sừng (xã Bình Thuận), Phan Thọ (xã Bình Nghi) và đội nhạc võ của Bảo tàng Quang Trung thường đổi mới về phương pháp, nội dung huấn luyện của các bài VCT theo quy định cấp quốc gia, nhờ đó thành tích thi đấu các đoàn võ thuật của huyện luôn đạt giải cao tại các kỳ thi, hội diễn và giải thể thao cấp tỉnh. 

Tuy đã có những bước tiến đáng kể, song thực tế phong trào của huyện Tây Sơn vẫn còn nhiều hạn chế và bất cập. Phong trào tập luyện VCT tuy có bước phát triển nhưng thiếu sự ổn định, bền vững và không đều ở các địa bàn cơ sở, việc tổ chức tập luyện còn mang tính phong trào, chưa duy trì thường xuyên mà chủ yếu là trong dịp hè. Công tác tổ chức tập luyện, huấn luyện tại một số phòng tập chưa được quan tâm đúng mức, thiếu bài bản nên chất lượng đào tạo còn có nhiều hạn chế về mặt chuyên môn. Trình độ chuyên môn, tay nghề của các võ sư, HLV không đều. Nhiều HLV trẻ chưa chịu khó sưu tầm, tìm tòi các bài võ chân truyền mang đặc thù của địa phương hoặc các bài quy định của quốc gia để truyền đạt mà chủ yếu là tập đòn thế đối kháng để tự vệ nên các bài võ có giá trị chưa được lưu truyền và có nguy cơ bị mai một. 

VosuHoSungvacontraiHLVvoHoSy Võ Tây Sơn   Gìn giữ nét tinh hoa dân tộc

Những khó khăn và bất cập của VCT Tây Sơn còn được “chỉ mặt đặt tên” như hoạt động của các võ đường, phòng tập chỉ dừng lại ở mức tự phát, mang tính phong trào; cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ còn khá khiêm tốn, điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến việc duy trì hoạt động và phát triển của các võ đường, phòng tập, đồng thời chưa tạo được hình ảnh hấp dẫn để thu hút du khách đến nghiên cứu, thưởng ngoạn. 

Bảo tồn và phát triển các làng VCT

Ông Hà Quang Cảnh, Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT huyện Tây Sơn, cho biết: “VCT được xác định là một bộ môn truyền thống có từ lâu đời trên miền đất Võ Tây Sơn – Bình Định, vì vậy việc bảo tồn và phát triển phong trào tập luyện võ là một nhiệm vụ quan trọng cần được sự quan tâm, đầu tư thích đáng về mọi mặt để nâng cao chất lượng phong trào”. Cũng theo ông Cảnh, với mục tiêu gìn giữ tinh hoa VCT dân tộc, đề án “Bảo tồn và phát triển các làng võ cổ truyền huyện Tây Sơn” sẽ tập trung vào 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm gồm: công tác tuyên truyền, vận động, quán triệt chủ trương thực hiện đề án; tăng cường công tác quản lý Nhà nước, củng cố tổ chức Hội và các làng võ để phát triển phong trào; thực hiện xã hội hóa, kêu gọi đầu tư cho các làng võ và hoạt động phong trào; sưu tập, biên soạn tài liệu liên quan VCT Tây Sơn – Bình Định; nâng cao chất lượng tổ chức biểu diễn tại các làng võ, kết hợp phát triển thương mại du lịch; đổi mới phương pháp đào tạo huấn luyện. 

Trong 6 nhóm nhiệm vụ của đề án có một số giải pháp mang tính then chốt như việc mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia tập luyện VCT, hình thành các đội biểu diễn chuyên sâu có chất lượng tại các làng võ, võ đường; xây dựng kế hoạch đưa môn VCT vào giảng dạy thí điểm tại một số trường học trong tiết học TDTT tự chọn; đầu tư tập trung cho hai võ đường Phan Thọ và Hồ Sừng, sau đó sẽ nhân ra diện rộng. Trong thời gian tới, huyện Tây Sơn sẽ phối hợp với các ngành liên quan thành lập tổ công tác nghiên cứu, sưu tầm các loại tài liệu võ học Tây Sơn – Bình Định để biên soạn, hệ thống lại các nội dung, lời thiệu võ thuật các môn phái làm tài liệu lưu trữ phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học khi có điều kiện. 

Đối với việc nâng cao chất lượng tổ chức biểu diễn tại các làng võ, kết hợp phát triển thương mại du lịch địa phương, trước mắt, UBND huyện Tây Sơn sẽ tập trung củng cố, kiện toàn cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ võ sinh, võ sĩ tại các làng võ để biểu diễn, phục vụ khách tham quan du lịch tại các lễ hội truyền thống. Đồng thời, các làng võ, võ đường sẽ trưng bày giới thiệu thuốc, rượu võ chữa trị chấn thương để tạo thêm nguồn thu duy trì hoạt động. Hằng năm, huyện Tây Sơn sẽ tổ chức liên hoan biểu diễn và thi đối kháng giữa các võ đường, phòng tập, phát hiện, biểu dương và khen thưởng những võ sư, HLV và võ sinh có thành tích cao. 

Hy vọng, cùng với bước chuẩn bị và những giải pháp đồng bộ của đề án, VCT huyện Tây Sơn sẽ có những cú hích cần thiết trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị lâu đời, góp phần đưa võ Bình Định phát triển đúng với thương hiệu “Miền đất Võ Tây Sơn – Bình Định”. 

(Theo tuoitrequynhon)

Comments