Vovinam 3 lần bị ‘cố tình quên’ ở SEA Games

đăng 02:30, 4 thg 4, 2013 bởi Tu Dao Duy
Trong tài liệu phục vụ phiên họp Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, đại diện đoàn Việt Nam phát hiện Vovinam bị “lờ” đi trong danh sách các môn thể thao của SEA Games.
Tại cuộc họp ngày 21/10 của Liên đoàn thế thao Đông Nam Á (SEAGF) diễn tại Bangkok, ban soạn thảo chương trình Hội nghị đã sử dụng tài liệu cũ từ năm 2010, trong đó không có tên Vovinam trong danh sách các môn thể thao khu vực vào trong hiến chương của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Trong khi đó, văn bản mới được các đại biểu nhất trí thông qua năm 2011 đã có tên môn võ Việt Nam.

Hiện nay trên thế giới các môn được tổ chức thi đấu tại các kỳ Đại hội thể thao lớn được phân chia thành nhiều nhóm theo từng mức độ. Dựa vào danh sách phân nhóm này mà các kỳ Đại hội thể thao quốc tế có sự chọn lựa chương trình thi đấu để đảm bảo đúng quy định.

95085402747d40 Vovinam 3 lần bị cố tình quên ở SEA Games

Với các nước trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, có 3 nhóm môn thi đấu được quan tâm nhất gồm: các môn Olympic, các môn Asiad và các môn SEA Games.

Sau khi được đưa vào thi đấu chính thức tại SEA Games 26, Vovinam từng được công nhận là một trong các môn thể thao thuộc nhóm SEA Games, nhưng thường xuyên bị lờ đi trong tài liệu phục vụ các phiên họp chính thức của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á trong ba phiên họp cuối năm 2011 tại Palembang (Indonesia), đầu năm 2012 tại Naypitaw (Myanmar) và ngày 21/10 tại Bangkok.

Hiếm khi thấy những cuộc họp đầu não của thể thao Đông Nam Á lại thường xuyên sử dụng văn bản tài liệu cũ, mà không sử dụng văn bản mới được sửa đổi bổ sung theo tinh thần các phiên họp mới nhất như thế.

Trước tình thế này, đoàn Việt Nam dự họp đã nhắc nhở ban tổ chức về thiếu sót này và yêu cầu phải sử dụng đúng tài liệu mới nhất đã được sửa đổi của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.

Việt Nam đang vận động để lần thứ hai liên tiếp đưa Vovinam vào chương trình thi đấu SEA Games. Hiện nay, chủ nhà SEA Games 27 Myanmar đã chấp nhận đưa môn võ Việt vào danh sách dự bị. Phía Việt Nam đã cử chuyên giỏi sang Myanmar giúp đào tạo VĐV. Myanmar sẽ chốt chính thức danh sách thi đấu SEA Games 27 vào tháng 3/2013.

Nguồn: Nam Hà - VnExpress »
Comments